ความรู้เอนไซม์

เอนไซม์ แบ่งเป็น 3 ชนิด


1. เอนไซม์จากอาหาร (Food Enzyme) พบในอาหารดิบทุกชนิด ถ้ามากจากพืช เรียกว่า เอนไซม์จากพืช (Plant Enzyme)
2. เอนไซม์ย่อยอาหาร (Digestive Enzyme) เป็นเอนไซม์ที่ผลิตโดยร่างกานส่วนใหญ่ผลิตจากตับอ่อน เพื่อใช้ย่อยและดูดซึมอาหารที่กินเข้าไปทำให้ร่างกายได้รับสารอาหาร (Nutrient) ที่มีคุณค่า
3. เอนไซม์ในการเผาผลาญพลังงาน (Metabolic Enzyme) เมตาบอลิค เอนไซม์ เป็นเอนไซม์ที่ผลิตในเซลล์และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาชีวเคมี เพื่อการเผาผลาญสารอาหาร และสร้างพลังงาน สร้างภูมิต้านทาน สร้างความเจริญเติบโต ตลอดจนซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของอวัยวะต่าง ๆ


หน้าที่สำคัญของเอนไซม์

                ชีวิตอยู่ไม่ได้ถ้าขาดเอนไซม์ เอนไซม์ย่อยอาหาร (Food) ให้เป็นสารอาหาร (Nutrient) ขนาดเล็ก ถูกดูดซึมผ่านลำไส้เข้ากระแสโลหิต ไปสร้างกล้ามเนื้อ ผลิตฮอร์โมน สร้างระบบภูมิคุ้มกัน ฯลฯ

เอนไซม์ควรจะถือว่าสำคัญกว่าแก๊สออกซิเจนที่ใช้หายใจ

                ชีวิตที่ปราศจากเอนไซม์จะไม่สามารถอยู่ได้ แต่อากาศหรือแก๊สออกซิเจนสำหรับหายใจสำคัญที่สุดต่อมนุษย์ แท้ที่จริงเป็นความสำคัญในระดับหนึ่งเท่านั้น เพราะแก๊สออกซิเจนที่เราต้องใช้หายใจเกิดจากปฏิกิริยาเคมีในพืชใบเขียวซึ่งผลิตเอนไซม์เป็นตัวเร่ง โดยเปลี่ยนแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2ให้เป็นแก๊สออกซิเจน(O2โดยมีแสงแดดเป็นตัวช่วย

ถ้าเอนไซม์ในร่างกายมีมากพอเพียง

                มนุษย์จะอายุยืนถึง 120 ปี เพราะเซลล์ในร่างกาย สามารถแบ่งตัวได้ตามกำหนดของโปรแกรมในนาฬิกาชีวิต ถ้าเอนไซม์ในร่างกายมีระดับต่ำ (Low Enzyme Level) โอกาสที่จะป่วยเป็นโรคเรื้อรังต่าง ๆ เกิดได้ง่ายมาก หนังสือ เอนไซม์ในอาหาร” (Food Enzyme) ว่า สุขภาพ” (Health) คือ ปฏิกิริยาเคมีของเอนไซม์ที่บูรณาการ(Integrate) เข้าด้วยกันอย่างมีระบบ จึงทำให้เซลล์ของร่างกายอำเนินไปอย่างปกติสุข

อายุมากขึ้น เอนไซม์ผลิตได้น้อยลง คุณภาพต่ำ

                การขาดเอนไซม์ย่อยอาหารมีได้หลายสาเหตุ แต่การขาดชนิดเดียวที่ตับอ่อนไม่สามารถแก้ไขได้คือ การขาดเอนไซม์เนื่องจากมีอายุมากขึ้น หนุ่มสาวอายุ 21-31 ปี มีเอนไซม์อไมเลสในน้ำลายมากกว่ากลุ่มผู้สูงอายุ 69-100 ปี ถึง 30 เท่า อายุมากขึ้นเอนไซม์ผลิตน้อยลงมาก แต่ความต้องการใช้ยังคงเหมือนเดิม การขาดแคลนเมื่ออายุมากขึ้นจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับเอนไซม์ คือ

1.  สิ่งมีชีวิตทุกชนิดสร้างเอนไซม์ขึ้นมาใช้เองด้วยความสามารถในการผลิตที่แตกต่างกัน
2.  เอนไซม์เป็นตัวเร่งในการย่อยอาหารให้สมบูรณ์ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีคุณภาพ ถ้าย่อยได้ไม่ดี ถึงกินอาหารแสนดีก็ไม่เกิดประโยชน์ใด ๆ ทั้งสิ้น
3.  เอนไซม์ควบคุม และเร่งปฏิกิริยาเคมีทุกชนิด ถ้าไม่มีเอนไซม์ปฏิกิริยาเคมี จะเกิดช้าจนชีวิตไม่สามารถรอได้
4.  เอนไซม์แต่ละชนิดมีหน้าที่เฉพาะตัว และทำปฏิกิริยาเคมีจำเพาะกับสารตั้งต้นที่ถูกกำหนดเท่านั้น เอนไซม์ชนิดย่อยแห้งจะไม่ย่อยโปรตีน เอนไซม์ชนิดย่อยไขมันจะไม่ย่อยแป้ง
5.  เอนไซม์ถูกทำลายโดยง่ายที่ความร้อนสูงเกิน 118 องศาฟาเรนไฮต์ หรือเอนไซม์เปราะบางมาก
6.  การแช่แข็ง ไม่ทำลายความสามารถของเอนไซม์
7.  การขาดเอนไซม์ส่วนใหญ่เกิดขึ้น เพราะไม่รักษาสุขภาพของตนเอง บางกรณีเกิดจากปัญหากรรมพันธุ์
8.  เอนไซม์ที่มีระดับต่ำ (Low Enzyme Level) ในร่างกายสัมพันธ์กับโรคของความเสื่อมต่าง ๆ (ถ้าเอนไซม์ต่ำมาก โรคแห่งความเสื่อมก็เกิดขึ้นมากตาม)


เอนไซม์คือพลังของชีวิต

Enzyme is the Life Force

ความสำคัญของเอนไซม์ คือ การสร้างฮีโมโกบิน (Hemoglobin) ในเม็ดเลือดแดงเพื่อนำออกซิเจนไปแจกจ่ายให้อวัยวะทั่วร่างกาย คนจำนวนมากมีปัญหากระดูกเปราะบางจากภาวะขาดเอนไซม์ โดยร่างกายไม่สามารถนำแคลเซียมมาใช้ได้ และโปรตีนไม่สามารถเปลี่ยนเป็นกรดอะมิโน เพราะร่างกายขาดเอนไซม์ที่ใช้ย่อยโปรตีน ทำให้ร่างกายไม่สามารถซ่อมแซมตนเองได้ดี และทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลง 
นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาเรื่องเอนไซม์และได้สรุปผลการวิจัยว่า ในสมัยก่อนผู้คนมักเข้าใจผิดว่า เอนไซม์ในร่างกายของเรา มีจำนวนคงที่ตลอดเวลา และมีให้ใช้ไม่รู้จักหมด (Constant and last forever) คิดเอาเองว่าสามารถนำมาใช้แล้ว ใช้ได้อีก จนกระทั่งมีการวิจัยล่าสุดโดยกลุ่มนักวิชาเคมีจึงพบว่า เอนไซม์ในร่างกายคนเรามีจำนวนจำกัด มีวันเสื่อมสภาพและถ้าใช้มากก็มีวันหมด  
สิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษ ดินที่ปราศจากแร่ธาตุที่เ้ป็นประโยชน์ อาหารที่ปรุงสำเร็จด้วยไมโครเวฟ การทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด สิ่งเหล่านี้เป็นตัวการทำให้เอนไซม์และโคเอนไซม์ในร่างกายบกพร่องซึ่งสามารถสะสมและก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆในอนาคตได้
เราสามารถแก้ปัญหาการขาดเอนไซม์ได้ง่ายๆ ด้วยการรับประทานอาหารดิบและอาหารสดให้มากขึ้น แต่วิธีนี้อาจจะไม่สะดวกสำหรับใครหลายๆคน จึงมีอีกทางเลือกหนึ่งคือ การ กินเอนไซม์เสริมเข้าไป” (To offset this loss, we need to supplement our life Force with oral enzyme supplement)


WWW.เจ้าแม่อาหารเสริม.COM 


เรายินดีให้คำปรึกษาเรื่องสุขภาพ การใช้อาหารเสริมเพื่อบำบัดร่างกาย และข้อมูลอาหารเสริมทุกชนิด

สินค้าทุกชิ้นเป็นของใหม่ ของแท้ 100% ทางร้านสั่งซื้อสินค้าจากทางบริษัทโดยตรง

ทางร้านมีลูกค้าประจำอยู่ทั่วประเทศและต่างประเทศ มีข้อมูลชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ลูกค้า มีการจัดส่งสินค้าจริงทุกวัน สามารถตรวจสอบได้

ท่านจึงสามารถมั่นใจว่า จะได้รับบริการที่ดีที่สุดจากทางเรา ขอขอบพระคุณทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ